Monday, October 22, 2012
Bánh bột hấp
Nguyên liệu:
- 1 chén bột gạo
- 1 chén bột năng
- 1 chén nước cốt dừa
- 2 chén nước nấu chín
- 1 chén nước nóng
- Muối, đường, tiêu, hành borô, bột nêm
- Cà rốt, củ cải trắng và tàu hủ chiên vàng xắt hạt lựu
Cách làm:
- Phi hành borô với chút dầu, cho cà rốt, củ cải trắng vào xào cho chín. Nêm với chút muối, đường và bột nêm. Rồi sau đó cho tàu hủ xắt hạt lựu vào xào chung. Rắc ít tiêu vào và để nguội.
- Trộn bột gạo, bột năng, nước cốt dừa và nước lại với nhau. Cho ít muối và đường cho bột có chút vị mặn và ngọt.
- Để khuôn vào nồi hấp. Trộn bột cho đều rồi đổ từng lớp, khi chín lớp này thì đổ lớp khác lên và lấy nĩa xâm cho hai lớp dính chặt lại với nhau. Cứ tiếp túc đổ và hấp bánh cho gần đầy khuôn thì lấy ra và cho phần nhân lên và để nguội thì ăn với nước tương chay.
Bánh hấp mặn
1 gói bột gạo 1 lb
1/4 cup bột năng
1 lon cốt dừa Savoy
4 lon nước lọc (dùng lon của cốt dừa đong)
1 tsp muối
2 Tbsp dầu ăn
1 tsp dầu dừa (nếu thích)
Nhân thịt = thịt bằm, tôm thẻ xắt nhỏ, củ hành tây, củ sắn xắt nhỏ, nấm mèo, gia vị nêm = xào chín thơm ngon là được - nhớ rắt khá tiêu sẽ ngon lắm.
Nước mắm pha chua ngọt = 1 nước mắm + 1 đường + 3 nước + 1/2 dấm = pha lên rồi cho đồ chua và ớt bằm
-- Trộn bột với nước lọc cho tan bột rồi hảy cho cốt dừa + muối --- để bột nỡ 15 phút hảy đem khuấy trên bếp nóng.
-- để lửa trung bình và đứng khuấy luôn tay cho không bị ốc trâu - bột đặc thì khuấy tiếp độ 20 vòng thì đem ra -- nếu tay mõi không khuấy được đều thì đem máy đánh trứng cầm tay ra cho vô đánh .... sẽ đều mịn ngay tít tắc!
-- khuôn thoa tí dầu - chia bột vô khuôn làm phẵng mặt - dùng nylon wrap phủ xát mặt bột bọc qua khuôn để hơi nước không lọt vô được bánh - đặt khuôn bột vô trỏ hấp 20 phút.
-- Để bánh nguội qua ngày - bánh sẽ dẽo dai -- dùng dao có bọc nylon wrap cắt bánh ra từng thỏi dài rồi dùng dao xắn răng cưa cắt lại từng miếng vừa ăn. Mình có thể dùng dao nhựa loại togo mà cắt bánh rất tiện vì sẽ không bị dính dao.
Bánh bày lên đĩa, để nhân thịt lên, rắt hành phi -- có thể ăn kèm với giá trụng, ngò, dưa leo xắt nhỏ, chả lụa, bánh khoai rồi chan nước mắm pha.
Bánh khoai = khoai lang bào sợi nhỏ + đậu xanh nguyên vỏ hấp chín + bột bánh cống + bột nêm và muối + bột nghệ + ớt bột = khuấy đều để nỡ 20 phút -- dích chiên vàng - làm giả chiến như vầy ăn vừa giòn hợp khẩu vị nhà này lắm đây!
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment