Tuesday, August 20, 2013

Mắm nêm chay

xả bằm xào hơi vàng sẽ thơm lắm, cho bo rô vô xào tiếp nếu thích - cho ớt kimchi vô xào cho có mầu - tiếp cho thơm bằm đừng nhuyễn lắm, và 1 trái táo xanh + 1 trái táo đỏ cũng xay đừng nhuyễn lắm - tất cả cho vô xả xào nhừ -- cho tương bắc vô + đường, bột nêm, nước dừa tươi ..... nhắm vừa nước vừa cái .... nêm vừa ăn là được -- để vừa âm ấm ăn y như mắm nêm ... mà còn ngon hơn mắm nêm.

Cách làm nước mắm chay

2 trái thơm to Costco hay 3 trái thơm nhỏ -- xắt khúc để luôn lõi thơm. 1 chén muối 4 chén đường 3 lon nước dừa tươi 1/2 chén bột nêm chay 1/4 chén nước tương 1/4 chén nước mầu đường 1/4 chén tương bắc Cự Đà + 1/4 chén nước lược lại (tùy thích -- cho thêm tương này sẽ có mùi mắm hơn) 15 chén nước Tất cả cho vô nồi nấu sôi, hớt bọt - tiếp tục nấu độ 1.5 giờ thì tắt lửa -- để nguội -- vớt khóm chín ra để rổ cho ráo -- lấy phần nước dưới lược lại qua vải cho thật sạch cặn - Để sôi lại nước chấm -- nguội bớt hãy chiếc vô chai, keo tùy ý (chai, keo phải rửa với nước thật nóng cho sạch và vệ sinh thì nước chấm để lâu sẽ không bị mốc). Đây là nước chấm do Thầy Đăng Thanh trên TV.TLMC hướng dẫn Phật Tử làm ăn tại nhà - do là mình không sử dụng chất bảo quãn nên Thầy khuyên là làm ra phải để tủ lạnh và dùng để pha nước chấm, hay để nêm nếm nấu ăn hàng ngày.

Monday, August 12, 2013

Dưa Cải Chua

Công Thức: 1 lít nước 1 muỗng canh muối 2 muỗng canh đường Cách làm: Cải làm dưa chua, rửa sạch, xắt vừa ăn, để ráo. Đem phơi ngoài nắng cho héo héo Pha theo công thức trên và ngâm dưa cải cho lên chua. Có thể cho thêm ớt, tỏi và hẹ cho có mùi thơm.

Cà tím bung

Nguyên liệu: - Cà tím, tàu hủ chiên, đậu que, ớt tây, nấm - Bột nêm chay, tiêu, đường, dầu, hành boa-rô, tiêu, nước dừa và nước tương Cách làm: - Cà tím, ớt tây, đậu hủ, nấm thái miếng vừa ăn. - Phi hành boa-rô với chút dầu cho vàng và thơm, sau đó cho nấm vào xào, rồi tới đậu hũ, đậu que nêm nếm với nước tương, bột nêm chay, và ít nước dừa cho vừa ăn, sau khi tất cả hỗn hộp kho hơi mềm cho cà tím vào kho cho cà bung và mềm ra. - Cuối cùng cho ớt tây vào và trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt lửa cho ít tiêu lên mặt.

Chả hấp chay

Nguyên liệu: - Tàu hủ non, nấm mèo, bún tàu, củ sắn, hành tây, trứng, cà rốt - Bột nêm chay, tiêu, đường Cách làm: - Bún tàu, nấm mèo ngâm cho mềm, để ráo xắt sợi vừa ăn. - Củ sắn thái hạt lựu vắt cho ráo nước. - Cà rốt, hành tây thái hạt lựu - Tàu hủ non vắt ráo, tán nhuyễn. - Trứng tách lòng trắng để riêng lòng đỏ để riêng. - Trộn tàu hủ non, bún tàu, nấm mèo, củ sắn, cà rốt và lòng trắng trứng gà vào, nêm với chút muối, bột nêm chay, đường và ít tiêu. Cho vào một khuôn và đem đi hấp. Khi chả chín cho lòng đỏ trứng gà đã đánh tan đều lên trên mặt và hấp tiếp nhưng không đậy nắp. Khi mặt chả khô là được rồi. Để nguội xắt chả ra ăn với cơm tấm và bì chay.