Saturday, June 29, 2013

Cà ri Chay

Nguyên liệu: - 1 củ khoai tây -1 củ khoai lang đỏ - 1/4 củ khoai môn - nấm - tàu hủ chiên - gia vị: bột nêm chay, muối, dầu, đường, bột cà ri, nước cốt dừa 1 lon, hành boa-rô, sả Cách làm: - Tất cả các loại khoai xắt vừa ý mình muốn ăn chiên vàng và sau đó cùng với nấm đem ướp với bột cà ri, bột nêm chay, chút muối, đường và hành boa-rô xắt nhuyễn và sả bằm. - Phi dầu với hành boa- rô xắt nhuyễn và sả cây cho vàng thơm cho các hỗn hộp ướp sẵn ở trên vào xào sơ sơ. - Nước cốt dừa, lấy phần nước cốt ra chén riêng – cho phần nước còn lại vào để lửa nhỏ riu riu cho thấm. Khi tất cả mềm cho phần nước cốt dừa vào cho sôi lại và nêm lại cho vừa ăn.

Dumpling Chay

Nguyên liệu: - 1 chén cải bắp thảo xắt hạt lựu nhỏ. - 1 chén nấm xắt hạt lựu nhỏ. - 1 chén tàu hủ trắng xắt hạt lựu nhỏ. - 1 chén đậu hoà lan, cà rốt và bắp đông đá. - ngò, hành boa-ro và gừng xắt nhỏ. - gia vị: muối, đường, bột nêm chay - bánh dumpling mua trong tủ đông. - nước tương, ngò,gừng, sốt chua ngọt. Cách làm: - cho tất cả nguyên liệu lại trộn đều với nhau nêm nếm cho vừa ăn. - Bỏ nhân vào bánh dumpling và gói bánh lại. Lấy nĩa nhấn lên vòng bánh cho hai mặt dính lại. - Cho ít dầu và chảo với lửa nhỏ, dầu nóng cho bánh vào chiên hơi vàng hai mặt. Cho ít nước vào, đậy nắp để cho phần nhân và bánh chính.
Ăn với nước tương pha chút gừng bằm nhuyễn, ngò xắt nhuyễn và sốt chua cay.

Saturday, June 15, 2013

Bánh khoai mì nướng

Nguyên liệu - 1 kg khoai mì bào đông lạnh <2 gói mỗi gói 400g> - 1 lon đậu xanh cà <đong bằng lon lường gạo nấu cơm? - 1 chén đường hơi lưng bằng ngang mặt chén - 1/3 sữa đặc - 3 muỗng bột năng vun - 1 hộp nước cốt dừa 400gr - 1 chút màu vàng - 1 chút muối Cách làm: Bật lò nóng 180°C/350°F. - Khoai mì mài đợi cho tan đá. Lấy khăn vắc cho ráo nước và để nước vắc vào một cái tô chờ cho bột trong tô lóng xuống dưới. Đổ nước trong đi và dùng nước có bột ở dưới vào với khoai mì đã vắt. - Đậu xanh cà nấu cho mềm, tán nhuyễn. - Trộn tất cả các vật liệu còn lại cho đều với nhau. - Đồ vào khuôn non stick. Khi đổ vào khuôn nhớ lấy giấy bạc, thoa dầu lên giấy bạc...và đổ tất cả hỗn hộp khoai mì vào nướng. Nhớ phủ trên khuôn thêm một miếng giấy bạc. Rồi để vào oven nướng. Thỉnh thoảng thăm chừng nếu thấy bột trong là bánh đã chính. Mở bỏ giấy bạc đậy ở trên khuôn ra. Vặn lửa nhỏ lại, nướng lửa riu riu cho vàng mặt bánh, nhớ thoa dầu ăn lên mặt bánh. Lúc này bánh dễ bị khét nên phải coi chừng đừng đi đâu hết.

Bánh tầm bì

Nguyên liệu 400g khoai mì (sắn) bào 70g đưòng(1/3 chén) 2 muỗng súp bột năng 125 ml nước(1/2 chén) 1 chút xíu muối 1/2 mcf vanilla 100g vụn dừa khô màu thực phẩm: đỏ, xanh, vàng Hòa các nguyên liệu : đường, bột năng, muối, nước. Quậy đều với khoai mì bào. Chia hỗn hợp thành 3 phần. Hòa màu cho mỗi phần Hấp vụn dừa khô khoảng 5 phút rồi để nguội Thoa chút dầu cho khuôn. Cho hỗn hợp vào hấp 25 phút. Để nguội rồi cắt sợi. Lăn qua dừa khô. Có thể để trong tủ lạnh vài ngạy Khi ăn quay lại trong lò vi sóng 15 giây.

CÁCH LÀM BÁNH BAO CHỈ

Nhân bánh: 100g đậu xanh cà không vỏ ¼ chén dừa nạo tươi. 1 muỗng súp mè 1 muỗng súp dầu ăn 3 muỗng súp đường. 1 ống vani. ¼ mcf muối Vỏ bánh: 1 chén bột nếp (100g) 3 muỗng súp đường 3/4 chén sữa (180ml) 1/2 chén dừa khô bào, dùng để áo bánh. Cách làm nhân: Đậu đãi sạch ngâm nước 1 giờ, xong đổ nước sâm sấp mặt đậu nấu chín bằng nồi cơm điện. Lấy ra xay nhuyễn với đường và trộn với dừa, dầu ăn, mè, vani, muối. Chia nhân làm 8 và vo thành viên. Cách làm vỏ bánh: Hòa tan đường, muối với sữa. Hòa hỗn hợp với bột nếp. Đậy bằng plastic wrap, nhưng chừa lỗ hở nhỏ. Quay 3ph trong lò vi sóng. Lấy ra trộn lên. Quay tiếp 1 phút nữa là bột chín. Dùng vá xới cơm nhúng nước nhồi 50 lần cho bột mịn và thêm độ dai. Cách nặn bánh: Trải plastic wrap và dùng chổi quét lên một lớp dầu mỏng.. Múc 1 muỗng bột (khoảng 1/8 lượng bột đang có) cho lên, gấp lại dùng tay ấn cho bột dẹp ra, cho nhân bánh để lên, túm bánh lại. Lăn bánh qua với dừa khô bào. Đặt bánh vào khuôn giấy muffin. .

Mì căn xào dưa cải chua

Dưa cải chua – rửa sạch – vắt ráo nước. Mì căn xé sợi ngâm nước ấm cho bớt mặn –để ráo. Phi boa-rô với ít dầu – sau đó cho mì căn vào xào nêm chút ngũ vị hương – nước tương – bột nêm chay và đường cho thấm gia vị. Sau đó cho dưa cải chua xắt vừa ăn vào xào chung. Nêm nếm lại cho vừa cho chút ớt xắt lát vào và tắt bếp dùng chung với cơm nóng.

Bánh kẹp lá dứa

1 cái trứng – đánh cho tan và nổi lên 300 ml nước cốt dừa 1/2 muỗng tinh lá dứa Trộn đều 140 g bột mì đa dụng 70 g đường 2m bột bắp 1/2 chén vụn dừa bào 1m cf bột nổi 1/4 mcf muối Sau đó trộn với hỗn hộp trên và ủ khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng máy làm bánh kẹpnướng bánh.