Sunday, January 27, 2013

Canh thơm với nấm bào ngư

Nguyên Liệu: - Thơm - Hành boa-rô - Đường, muối, bột nêm chay - Dầu ăn - Ngò gai, ngò ôm - Nấm bào ngư Cách làm: - Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo nước. - Thơm gọt vỏ, rửa sạch bằm nhuyễn - Cho dầu vào nồi và phi với hành boa-rô cho vàng. - Sau đó cho nấm vào xào chung và nêm nếm với ít đường, muối bột nêm. - Cho nước vào canh làm sao cho nước và cái vừa ăn. Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho ngò gai, ngò ôm rửa sạch thái nhỏ vào.

Đậu bắp hấp và chao

Nguyên Liệu: - Đậu bắp - Chao - Tỏi - Đường, ớt, chanh Cách làm: - Đậu bắp rửa sạch để ráo đem hấp hay luộc cho chín. - Tỏi và ớt bỏ vào trong cối với ít đường băm cho nhuyễn - Cho vài miếng chao và nước chao vào và thêm vài giọt chanh làm nước chấm với chao.

Nấm rơm kho tiêu

Nguyên Liệu: - Nấm rơm - Nước tương, đường, bột nêm chay - Tiêu - Nước dừa - Hành boa-rô - Dầu ăn Cách làm: - Nấm rơm gọt bớt phần chân ngâm với nước muối cho sạch và rửa lại vài lần và để ráo. - Hành boa-rô xắt nhuyễn phi với chút dầu cho vàng. - Sau đó cho nấm vào xào sơ nêm nếm với chút đường, bột nêm chay, nước tương và tiêu. - Khi nấm thấm và nêm lại cho vừa ăn thì cho ít nước dừa vào kho cho nước dừa thấm vào nấm. - Khi nước cạn, nêm nếm lại một chút và rắc thêm tiêu vào. - Ăn kèm với cơm nấu, đậu bắp hấp ăn với chao và một chén canh thơm chay thì ngon tuyệt.

Nấm bào ngư xào sả ớt

Nguyên Liệu: - Nấm bào ngư đen hoặc trắng - Sả và ớt bằm nhuyễn - Muối, đường, bột nêm chay và ít dầu - Hành boa-rô Cách làm: - Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ch ráo nước. - Phi hành boa-rô đã bằm nhuyễn với sả và ớt bằm trong một chảo với một ít dầu ăn cho vàng. - Sau đó cho nấm vào xào và nêm với chút gia vị như bột nêm chay, muối, đường. - Nêm nếm lại vừa ăn và cho ráo nước. - Thế là xong, cho vào dĩa ăn với cơm nóng.

Nấm bào ngư hấp sả ớt

Nguyên Liệu: - Nấm bào ngư đen hoặc trắng - Sả cọng, ớt - Muối, đường và ít dầu Cách làm: - Nấm bào ngư rửa sạch, vắt cho ráo nước. - Sả rửa sạch xắt khúc, chẻ dọc làm bốn. - Ớt đập dập - Cho sả và ớt vào nồi với nấm bào ngư và chút dầu ăn, muối và đường. - Bắt lên bếp cho riu riu rồi hấp cho chín. - Sau khi nấm chín là mùi sả và ớt thơm khắp nhà. - Dọn ra ăn chung với nước mắm chay. - Ngon hết ý.

Friday, January 25, 2013

Canh Chay Ngũ Sắc

Nguyên Liệu: - Tàu hủ trắng non - Bắp non - Cà rốt - Bông cải xanh - Nấm rơm - Nước dừa - Muối, đường Cách làm: - Tàu hủ non xắt ô vuông - Bông cải xanh chẻ vừa ăn - Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa. - Bắp non tách hột - Nấm rơm rửa sạch xắt làm đôi - Cho nước dừa vào nồi nấu với các loại rau củ và nấm trừ tàu hủ non. - Khi rau củ mềm, nêm nếm lại với ít đường và muối và cho tàu hủ non vào. Khi tàu hủ non nổi lên mặt là tắt bếp.

Tàu hủ non xào với rau râm

Nguyên Liệu: - Tàu hủ trắng non - Tiêu, boa-rô phi, đường, muối, bột nêm chay, nước tương - Rau râm Cách làm: - Tàu hủ non bóp nhuyễn - Phi boa-rô với chút dầu cho vàng. Cho tàu hủ non vào xào. - Nêm nếm với chút gia vị như tiêu, đường, nước tương bột nêm chay cho vừa ăn. - Khi thức ăn ráo nước và khô cho rau râm vào tắt bếp và xào sơ cho đều. - Rắc ít tiêu lên mặt cho đẹp.

Cháo chay với nấm rơm

Nguyên Liệu: - Gạo - Củ sắn - Củ cải trắng muối - Hành lá - Nấm rơm - Tiêu, boa-rô phi, đường, nước dừa, muối, bột nêm chay - Hành phi Cách làm: - Gạo rửa sạch, ngâm trong nước cho ít muối và đường vào. - Củ sắn gọt vỏ đem đi hầm lấy nước nấu cháo, rửa sạch củ cải trắng muối cho vào hầm chung cho có mùi thơm. - Phi hành boa-rô cho vàng trong chảo, cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị chút muối, đường và bột nêm chay. - Cho chén gạo vào nồi nước hầm và nấu cho nhừ sao đó cho nấm vào, vớt hết củ sắn và củ cải muối ra. - Nêm nếm lại vừa ăn và cho hành lá cũng như hành tím phi và chút tiêu vào.

Mít non kho với nấm rơm và tàu hủ

Nguyên Liệu: - Mít non - Tàu hủ chiên hay tàu hủ non - Nấm rơm - Rau râm - Tiêu, nước tương, boa-rô phi, đường, nước dừa Cách làm: - Phi hành boa-rô cho vàng, cho mít non vào chiên vàng, sau đó cho nấm rơm vào. - Nêm nếm với các gia vị như nước tương, đường cho thấm và sau đó cho nước dừa vào rim từ từ. - Khi thấy vừa cạn nước cho tàu hủ chiên vào và nêm nếm lại. - Bày ra tô và rắc ít tiêu, ớt xắt khoanh và hành lá lên cho đẹp.