Saturday, September 29, 2012

Bánh xu xuê hay bánh phu thuê

Nguyên Liệu: - 500 g bột năng - 2 lon đường (đo bằng lon sữa đặc) - 4 lon nước (đo bằng lon sữa đặc) - Mè - Dừa khô xắt sợi - Nước màu tùy sở thích - Đậu xanh cà Cách làm: - Đậu xanh cà, nấu cho mềm, cho ít đường và bột dừa vào tán đều và vo thành từng viên nhỏ làm nhân. - Cho bột, đường, nước vào một cái nồi không dính. Nếu thích màu gì thì cho màu đó vào nồi bột sau đó để lên bếp vặn lửa nhỏ và khuấy đều, cho đến khi bột sánh và dính lại thì đổ ra một cái thao có thoa một ít dầu để không bị dính. - Lấy một viên bột trong thao vo tròn và đè hơi dẹp dẹp. Sau đó cho viên đậu xanh đã vo sẵn vào và vo tròn sao cho bột đều hết viên đậu xanh, nhúng vào dĩa mè. Sau đó cho ít dầu thao khắp bánh và dùng clingwrap bọc lại. - Khi làm hết, bỏ bánh vào xửng và hấp khoảng 15 phút. Bánh chín là bánh trong có thể nhìn thấy viên nhân bên trong.

Friday, September 28, 2012

Bầu kho

Nguyên Liệu: - Bầu - Nước tương, đường, tiêu - Chao - Borô xắt mỏng - Dầu Cách làm: - Bầu bào vỏ, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt khoanh cở một lóng tay và khứa khứa xung quanh cho khi chiên dễ chính. - Bắt chảo dầu lên cho chút dầu vào bỏ những khoanh bầu vào và để lửa trung bình cho chính vàng hai mặt. - Khi bầu chín là màu hơi trong trong và hơi mềm mềm, cho hành borô vào cho có mùi thơm. - Sau đó cho ba muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường, một muỗng cà phê nước chao và một viên chao. - Lúc này để lửa hơi lớn cho các hỗn hợp thấm nhanh vào bầu. - Tùy mỗi người muốn ăn bầu kho có nước hay kho khô thì để ráo hơn. - Sau đó đổ ra dĩa rắc chút tiêu lên mặt và ớt xắt nếu ăn cay.

Tuesday, September 25, 2012

Bánh xèo – Bánh khọt

Nguyên Liệu: - Một bao bột đổ bánh xèo hay bánh khọt có bán ngoài tiệm - 400 ml nước cốt dừa - 500 ml nước lạnh - Một chút bột nghệ - Hành lá xắt nhỏ - Nấm - Tàu hủ - Giá - Ớt tây màu đỏ Cách làm: - Pha bột với nước cốt dừa, nước, bột nghệ, hành lá và cho chút muối và đường vào. - Nấm thái và tàu hủ thái lát xào sơ và nêm nếm cho vừa ăn làm nhân cho bánh xèo.
- Ớt tây thái hạt lựu xào sơ với nấm thái hạt lựu, nêm nếm vừa ăn để làm nhân cho bánh khọt.
Bột pha có thể làm luôn hai loại bánh: bánh xèo – bánh khọt. Chỉ có nhân của bánh xèo thì bỏ nấm và tàu hủ thái lát và cho thêm giá vào. Còn bánh khọt thì khi đổ bột vào khuôn cho nấm và ớt tây lên trên mặt cho đẹp.

Monday, September 24, 2012

Bông cải trắng chiên

Nguyên Liệu: - Bông cải trắng - Bột chiên - Đường, muối, tiêu - Sốt chua ngọt - Salad - Dầu ăn Cách làm: - Bông cải trắng rửa sạch để ráo và xắt lát dẹp dẹp vừa ăn - Bột chiên mua loại nào cũng được đem pha theo sự hướng dẫn hay pha với nước lạnh cho sệt sệt. - Cho tí muối, đường và tiêu và bột cho có vị mặn mặn nhưng đừng cho đường nhiều quá sẽ làm món ăn bị cháy. - Khi bột đã thấm nhúng bông cải vào bông cho đều hết bông cải rồi đem chiên vàng. Tùy ý thích mỗi người muốn ăn nhiều bột hay không. Nếu không thích ăn nhiều bột thì khi nhúng bông cải mình lắc lắc bông cải cho bột không dính nhiều rồi bỏ vào chiên vàng. Dọn bông cải chiên ăn với salad và nước tương chay hay sốt chua ngọt rất ngon .

Bì Chay

Nguyên Liệu: - Khoai tây, khoai lang đỏ, khoai lang tím - Cà rốt - Củ sắn - Bún tàu - Tàu hủ - Bột nêm chay, muối, đường - Thính - Borô Cách làm: - Khoai tây, khoai lang đỏ, khoai lang tím bào vỏ, xắt sợi đem chiên vàng. - Cà rốt gọt vỏ xắt sợi. - Củ sắn gọt vỏ xắt khoanh đem chiên vàng hai mặt cho rút hết nước, để nguội xắt sợi. - Bún tàu ngâm nước cho nở để ráo chiên cho phồng lên nhưng đừng để bị vàng. - Tàu hủ xắt lát mỏng chiên vàng, để nguội xắt sợi. - Phi borô với chút dầu rồi cho cà rốt vào xào nêm một chút bột nêm chay cho thấm và cho bún sợi vào, rồi để ráo. - Trộn chung tất cả các loại khoai, củ sắn, tàu hủ, bún tàu và cà rốt lại với nhau. - Nêm nếm với chút đường, muối, bột nêm chay sao cho vừa ăn và sau đó là cho thính vào. - Trộn đều tất cả lại với nhau.
Bì chay có thể làm bánh mì bì, cơm tấm bì hay bì cuốn.

Monday, September 17, 2012

Cá Kho Chay

Nguyên Liệu: - Dầu ăn - Hành borô xắt nhỏ - Đường, nước tương, tiêu và ớt - Cá chay đông đá - Nước
Cách làm: - Cá chay đông đá để cho mềm - Đem cắt miếng vừa ăn - Chiên vàng những miếng cá chay - Xào dầu với hành boro cho vàng - Cho nước tương và đường nêm nếm cho có vị mặn mặn và ngọt ngọt - Sau đó cho chút nước vào cho loãng nước tương đừng quá mặn - Khi tất cả gia vị hòa tan cho cá chay chiên vàng vào để lửa riu riu cho thấm nước - Khi nước rút vào trong cá còn một nửa - Rắc hành borô, ớt xắt khoanh và tiêu lên mặt
Ăn với cơm nóng và nếu có một tô canh chua chay thì hết ý

Thursday, September 13, 2012

Cải thượng hải xào nấm đông cô

Nguyên Liệu: - Cải thượng hải rửa sạch để ráo - Nấm đông cô ngâm với nước nấm qua đêm, xắt bỏ chân - Nấm dầu hào chay - Hành borô xắt nhỏ - Gừng thái sợi - Đường, nước tương, tiêu và bột nêm chay. Cách làm: - Cải thượng hải trần sơ qua nước sôi, vớt ra để vào nước lạnh cho xanh. - Cho dầu vào chảo, phi hành borô cho thơm, cho gừng xắt sợi vào, cho nấm đông cô vào xào một chút cho ít muối, bột nêm chay, nước tương và đường cho nấm mặn mà. - Rồi cho cải thượng hải đã trụn sơ vào, xào đều và cho khoảng hai muỗng canh dầu hào chay vào. - Nếu có nước ra nhiều, pha khoảng một muỗng canh nước và ½ muỗng canh bột năng quậy đều và cho vào chảo để nước sánh lại và có độ sền sệt. - Cho ra dĩa và ăn nóng với cơm. Rắc thêm ít tiêu vào cho thơm. - Có thể trang trí bằng một bông hoa ớt để tăng thêm màu sắc cho món ăn. Chúc thành công và ngon miệng.

Nấm king oyster rang muối

Nguyên Liệu: - 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng cà phê bột bò kho, ½ muỗng cà phê bột gừng, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương - 1 chén bột năng - 1 muỗng bột nêm chay - nấm king oyster - cà rốt và cần tây cắt sợi - hành borô bâm nhuyễn - sốt dầu hào chay Cách làm: - Cắt chân nấm đi một chút, ngâm và rửa sạch rồi để cho ráo. - Cắt nấm thành từng khoanh tròn như hình bên và khứa khứa trên hai bề mặt như khứa mực. - Ướp nấm với 1 muỗng bột nêm chay cho thấm - Sau đó lăn qua bột năng và đem chiên dòn. - Khi nấm vàng, vớt ra để ráo dầu. - Cho chút dầu vào chảo phi với hành borô, khi có mùi thơm thì cho cà rốt và cần tây vào xào. - Cho 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng cà phê bột bò kho, ½ muỗng cà phê bột gừng, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương vào một cái chén, trộn đều. - Khi cần tây và cà rốt hơi chín cho nấm đã chiên vào xào đều và rắc những hỗn hợp đã trộn chung trong chén vào. Rắc từ từ và nêm nếm cho vừa ăn thì ngưng, không cần bỏ hết vào. - Nêm nếm cho vừa miệng thì cho ra chảo và ăn nóng với cơm.

Bột Chiên Chay

Nguyên Liệu: - 500g bột gạo - 100g bột năng - 8 chén nước ăn cơm - 1 muỗng cà phê muối - 1 muỗng cà phê đường - hành tây cắt nhỏ - củ cải muối - hành lá cắt nhỏ - trứng gà - nước màu phi từ đường Cách làm: - Trộn bột gạo, bột năng, muối, đường và 8 chén nước vào trong một cái thao lớn. - Khuấy thật đều cho tất cả hỗn hợp tan ra và thật mịn. - Đổ tất cả hỗn hợp vào nồi rồi đem đi khuấy trùng cho hơi sánh và đặc lại. - Đổ vào khuôn rồi đem đi hấp khoảng 30 phút. Để thật nguội mới làm bột chiên được. - Khi bột nguội, cắt hình vuông như những con cờ. Bỏ bột vào một cái thao và cho một chút nước màu và lắc cho đều. - Chảo dầu sôi, cho khoảng một dĩa bột đủ cho một người ăn vào chiên vàng và giòn các mặt, rắc một ít hành tây vào và hành lá vào cho thơm sau đó đập một quả trứng vào để cho trứng bao những miếng bột chiên. Rắc ít tiêu lên cho thơm. Nước tương ăn bột chiên: - Pha một chút dấm đỏ với đường và nước nêm nếm vừa chua chua, ngọt ngọt và mặn mặn. - Sau đó cho đu đủ bào hay cà rốt bào vào nước tương và đem ra ăn chung với bột chiên. - Ai muốn ăn ớt thì thêm ớt xay vào cho cay cay. Chúc mọi người thành công và ăn ngon miệng.